công nghệ

Bị loại khỏi Mỹ, ZTE sẽ thiệt hại bao nhiêu?

Bị loại khỏi Mỹ, ZTE sẽ thiệt hại bao nhiêu?

Sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa ra phán quyết cấm ZTE mua bán sản phẩm và dịch vụ công nghệ quan trọng với các công ty Mỹ đã khiến hoạt động kinh doanh của hãng viễn thông này bị gián đoạn.

Bị loại khỏi Mỹ, ZTE sẽ thiệt hại bao nhiêu?

Mới đây, Nhà Trắng đã thông báo rằng họ có một thoả thuận dỡ bỏ lệnh cấm và áp đặt các hình phạt thay thế khác để đưa ZTE trở lại kinh doanh, tuy nhiên Quốc hội Mỹ đã có những phản ứng gay gắt nên công cuộc giải cứu ZTE vẫn đang còn nhiều mơ hồ.

Theo các chuyên gia đánh giá, dù mọi chuyện đi theo hướng nào thì ZTE vẫn phải đối mặt với một danh sách dài các vấn đề nghiêm trọng như doanh thu bị mất, mối quan hệ căng thẳng với các khách hàng lớn và hình ảnh thương hiệu bị giảm sút trong mắt khách hàng.

ZTE hiện đang có khoảng 75.000 nhân viên, nguồn vốn dựa vào công nghệ cuả Mỹ để sản xuất các sản phẩm của mình. Nguồn cung ứng của doanh nghiệp viễn thông này chủ yếu từ Qualcomm và Intel. Lệnh cấm của Mỹ đã khiến hoạt động các nhà máy của ZTE bị gián đoạn, cổ đông bị mắc kẹt trong tình trạng “bay bổng” vì cổ phiếu của công ty niêm yết ở Hồng Kong hiện đã bị đình chỉ vô thời hạn.

Chưa hết, nếu lệnh cấm được thay bằng một khoản tiền phạt lớn và ZTE bắt buộc phải thay đổi ban quản lý, công ty sẽ phải chịu thiệt hại lâu dài từ cuộc khủng hoảng. Ước tính, sự ngưng trệ kinh doanh vừa qua khiến ZTE bị mất khoảng 10-20% doanh thu mà công ty dự tính kiếm được trong năm tài chính hiện tại.

Tagged ,