công nghệ

Các ông lớn ngành công nghệ Trung Quốc đua nhau lên sàn

Các ông lớn ngành công nghệ Trung Quốc đua nhau lên sàn

Sàn chứng khoán Trung Quốc chuẩn bị chứng kiến một năm bùng nổ của hàng loạt ông trùm công nghệ. Đáng kể đến là Ant Financial, Didi Chuxing – công ty thanh toán di động hàng đầu Trung Quốc và hãng cung cấp dịch nghe nhạc trực tuyến Tencent. Năm 2018 được dự đoán sẽ đầy biến động đối với cổ phiếu công nghệ nhưng không có nghĩa là nó không có tiềm năng.

Các ông lớn ngành công nghệ Trung Quốc đua nhau lên sàn

  • Didi Chuxing

Ông lớn này trở nên nổi tiếng mạnh mẽ hơn sau chiến tích hạ “knock-out” Uber ra khỏi Trung Quốc vào năm 2016 trong trận chiến giành thị phần. Việc này đã giúp các nhà đầu tư liên tục rót vốn cho Didi. Hiện công ty vẫn đang mở rộng kinh doanh thị trường quốc tế, đáng chú ý là thương vụ mua lại Uber ở Brasil và tung ra gói dịch vụ độc quyền tại Mexico.

  • Ant Financial

Đây là công ty thứ hai được định giá hàng chục tỷ USD mà Jack Ma đang muốn đưa lên sàn. Cụ thể, Ant Financial sắp sửa đón hàng tỷ USD đầu tư để tạo đà lên sàn nhằm thu về khoảng 150 tỷ USD trong năm nay. Theo nhận định của CNN, đợt IPO sẽ thu về khoảng 8-10 tỷ USD từ các nhà đầu tư lớn nhờ thương vụ này.

  • Meituan-Dianping

Còn được biết với tên gọi “Amazon của dịch vụ” tại Trung Quốc, Meituan khởi phát từ một ứng dụng khá đơn giản, cho phép người dùng nhận được phiếu giảm giá của các nhà hàng, khách sạn. Hiện Meituan-Dianping đang lập kế hoạch cho một đợt IPO hoành tráng vào cuối năm nay.

  • Tencent Music

Tencent Music hiện đang thống trị thị trường âm nhạc đất nước Đại lục thông qua nền tảng QQ Music, KuGou và Kuwo. Theo nguồn tin cho biết, ứng dụng này sẽ lên sàn New York trong năm nay với kì vọng được định giá khoảng 20 tỷ Euro (24 tỷ USD).

Tagged , , ,