công nghệ

Cây cầu thép đầu tiên làm bằng công nghệ 3D

Cây cầu thép đầu tiên làm bằng công nghệ 3D

Với sự bùng nổ của công nghệ như hiện nay, con người cũng đang ngày càng vượt ra khỏi biên giới của sự sáng tạo mà công cụ hữu hiệu và được sử dụng nhiều nhất hiện nay là công nghệ in 3D. Nếu  Trung Quốc “in” hẳn một hang động khổng lồ từ chất liệu nhựa thì mới đây, những kỹ sư từ công ty MX 3D của Hà Lan cũng đã thành công sáng chế một cây cầu thép được làm hoàn toàn bằng robot với kỹ thuật in 3D tiên tiến.

Cây cầu thép đầu tiên làm bằng công nghệ 3D

Cây cầu có tên là “The Bridge” được thiết kế để phục vụ cho tuần lễ “Dutch Design Week” diễn ra từ ngày 20/10 đến 28/10.

Theo đội ngũ thiết kế, ý tưởng làm cây cầu xuất phát từ hình ảnh hai tờ giấy cuộn lại, kết nối với nhau bằng những đường cong bóng bẩy với chiều dài khoảng 12m, rộng hơn 6m.

Được biết, MX3D đã phải hợp tác với các nhà quản lý tại Amsterdam như nhằm xây dựng nên một quy chuẩn an toàn cho cây cầu. Ngoài ra, Viện Alan Turing của Anh cũng đã tham gia để trang bị cho cây cầu một mạng lưới cảm biến khá hiện đại, giúp nó có thể thu thập dữ liệu về lưu lượng người đi qua, cấu trúc của cầu và môi trường xung quanh nó. Mục đích của các nhà thiết kế là đánh giá mức độ an toàn của cầu, đồng thời là tiền đề để xây dựng các công trình tương tự trong tương lai.

Hiện tại, The Bridge vẫn chỉ đang phù hợp để trưng bày và chưa sẵn sàng để lắp đặt, sử dụng cho giao thông công cộng một cách chính thức. Theo dự kiến, đến giữa năm 2019, khi quá trình cải tạo con kênh tại vị trí giao lộ Oudezijds Achteburgwal cắt qua Stoofsteeg phù hợp thì cây cầu mới được lắp đặt chính thức.

Tagged , ,