thiết bị di động

Công nghệ pin graphene dành cho smartphone

Hiện nay pin lithium là dòng pin chủ yếu được sử dụng cho các smartphone đời mới. Pin lithium sử dụng công nghệ lithium-ion dựa trên việc trao đổi thuận nghịch của ion lithium-ion giữa điện cực dương với điện cực than chì âm.

Hiện, các nhà khoa học Mỹ đang phát triển công nghệ pin mới, đó là pin graphene phát triển từ dòng pin lithium. Công nghệ pin graphene có sự phát triển hơn so với lithium là áp dụng việc thay thế điện cực than chì bằng một loại điện cực được phủ lớp graphene mỏng, sửa đổi thành phần chất điện phân. Theo đó, nếu như pin 3.000 mAh sử dụng công nghệ pin lithium-ion thì mất 90 phút để sạc từ 0% – 100% trong khi sử dụng công nghệ pin graphene chỉ mất khoảng 20 phút. Đây thực sự là một bước tiến đáng kể cho các dòng smartphone nếu như áp dụng công nghệ pin thế hệ mới này. 

Ngoài ra, tuổi thọ của pin cũng được tăng lên kỷ lục khi có thể trải qua được 1500 chu kỳ sạc, trong khi pin hiện nay chỉ có tuổi thị từ 300 – 500 lần sạc. Cùng với năng lượng sạc, pin graphene cũng tạo ra lượng nhiệt ít hơn so với pin lithium-ion.

Tuy nhiên graphene là vật liệu khá đắt tiền cũng như khá phức tạp để sản xuất. Nếu như sử dụng pin công nghệ graphene thì chắc chắn giá cả các smartphone sẽ cao hơn bởi so với pin khác thì pin graphene có giá cao hơn khoảng 30%.

Công ty Real Graphene của Mỹ tuyên bố rằng, họ sẽ chuẩn bị giới thiệu công nghệ pin graphene đến với các nhà sản xuất smartphone. Ngoài ra, công ty này cũng có tham vọng sẽ sản xuất pin này để ứng dụng cho các sản phẩm khác như smartwatch hay các dòng xe điện. 

Tagged , ,