thiết bị di động

Cuộc gọi bằng chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới

Tính đến nay, đã 46 năm trôi qua kể từ ngày thực hiện cuộc gọi bằng điện thoại di động đầu tiên trên thế giới. Ngày lịch sử đánh dấu bước phát triển vượt bậc của công nghệ viễn thông là ngày 3/4/1973 tại New York.

Cuộc gọi đầu tiên được thực hiện trên chiếc điện thoại di động đầu tiên của thế giới có tên là DynaTAC, là một nguyên mẫu do hãng Motorola phát triển,.

Người thực hiện cuộc gọi bằng điện thoại di động đầu tiên ấy là một kỹ sư của Motorola – Tiến sỹ Martin Cooper của Motorola. Ông đã dành nhiều năm trời để nghiên cứu và phát triển chiếc điện thoại di động này.

Vào thứ Ba, ngày 3/4/1973, Tiến sỹ Cooper đi dạo ở Sixth Avenue ở New York, mang theo bên mình thiết bị nặng gần 1kg – đó chính là chiếc Motorola DynaTAC – chiếc điện thoại di động đầu tiên của thế giới.

Cooper đã dùng chiếc điện thoại di động này để gọi cho Dr. Engel, giám đốc nghiên cứu của Bell Labs cũng là đối thủ lớn nhất của ông lúc đó. Thiết bị này, to đùng, nặng, không một chiếc túi nào bỏ vừa, nhưng tại thời điểm ấy, đây thực sự là một thiết bị kì diệu với những khả năng tuyệt vời. Đấy cũng chính là nguồn gốc của những chiếc smartphone ngày nay như Iphone, Galaxy.

Giá của chiếc DynaTAc vào thời điểm đó có giá lên tới 3.500 USD (gần 80 triệu đồng). So với giá trị của những chiếc điện thoại di động ngày nay thì chúng ta cần phải cám ơn sự phát triển của công nghệ rất nhiều bởi nhờ nó mà giá điện thoại di động rẻ hơn rất nhiều.

Cuộc gọi di động đầu tiên được diễn ra vào năm 1973 nhưng đến tận cuối những năm 70, đầu những năm 80, điện thoại di động mới bắt đầu phổ biến tới nhiều người.

Tagged , ,