công nghệ

FPT thử nghiệm công nghệ ô tô không người lái

FPT thử nghiệm công nghệ ô tô không người lái

Công ty phần mềm FPT (FPT Software) vừa có công văn trình Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan chức năng nhằm xin phép vận hành thử nghiệm ô tô tự lái tại một số khu công nghệ cao, khu công viên phần mềm trên toàn quốc.

FPT thử nghiệm công nghệ ô tô không người lái

Được biết, FPT bắt đầu nghiên cứu công nghệ tự lái từ năm 2016 đến 31/10/2017, đơn vị đã công bố chiếc xe hơi thử nghiệm công nghệ tự lái đầu tiên tại Việt Nam. Tính đến nay, FPT đang có xe điện chạy ở Đà Nẵng và xe ô tô tự lái chạy quanh khu FPT Software tại TP.HCM.

Với tốc độ di chuyển 20-25km/h và đạt đến 40km/h ở trên đường thẳng tự căn làn, rẽ theo vạch đường, xe ô tô tự lái còn có chức năng tránh vật cản hoặc thắng gấp khi cần. Thử nghiệm cũng cho thấy, công nghệ tự lái không gây ra sự cố gì trong các điều kiện thời tiết thất thường.

Thời gian tới đây, FPT sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển các tính năng khác như hoàn thiện bộ điều khiển phanh và ga; tích hợp Modun GPS cùng hệ thống dẫn đường; tích hợp điều khiển trả lời bằng giọng nói…Mục tiêu FPT đặt ra là 2-3 năm tới, công nghệ tự lái sẽ đạt cấp 3: cần có người lái xe nhưng không bắt buộc phải theo dõi giám sát.

Hiện nay, FPT đang triển khiên một vài dự án liên quan đến công nghệ xe tự hành nói riêng và automotive nói chung cho khoảng 40 khách hàng lớn trên toàn cầu. Dự kiến trong 3 năm tới, đơn vị này sẽ đạt doanh số 200 triệu USD cho mảng ô tô, bao gồm cả phần mềm, thiết kế, phân tích và thiết kế vi mạch.

Tagged , ,