tin thị trường

Giá xe ô tô vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Giá xe ô tô vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Càng về cuối năm, lượng ô tô nhập khẩu vẫn tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Chỉ trong tháng 10 đã có 13.000 chiếc nhập khẩu được thông quan, đánh dấu một bước tiến mới sau những ngày tháng thị trường ảm đạm.

Giá xe ô tô vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Thái Lan và Indonesia đang dẫn đầu về lượng ô tô nhập khẩu, phần lớn các từ hai quốc gia này đều được miễn thuế nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Mặc dù vậy, trái với dự đoán và mong muốn của người tiêu dùng, giá xe lại chưa có dấu hiệu nào gọi là giảm nhiệt, thậm chí có nhiều mẫu còn tăng nhẹ.

Kể từ đầu năm đến nay, nhiều thương hiệu ô tô lớn đều đưa ra hàng loạt lý do khác nhau nhằm biện minh cho việc giá xe không giảm như: lượng xe nhập khẩu về bị hạn chế trong khi chi phí nhập khẩu tăng cao, sản lượng xe lắp ráp không đáp ứng đủ nhu cầu. Hiện tại, các khó khăn kể trên đề đã cơ bản được giải quyết nhưng giá xe vẫn không hề có sự thay đổi nào. Thậm chí, một vài mẫu xe hot như Hyundai Accent, Honda CR-V hay Toyota Wigo đều phải mua thêm phụ kiện mới có thể được nhận xe.

Trước diễn biến như vậy, không ai có thể đưa ra nhận định chắc chắn về thị trường ô tô những tháng cuối năm. Nếu để chờ đợi sự giảm giá từ các hãng xe chắc chắn phải có biến động lớn đến từ những ông lớn, tương tự như việc điều chỉnh giá xe của Thaco Trường Hải ở thời điểm cuối năm 2016.

Tính đến hết tháng 10 vừa qua, đã có 186.422 xe ô tô được bán ra, giảm khoảng 1% so với cùng kỳ năm ngoái tuy nhiên, lượng xe lắp ráp trong nước bán ra tăng 11% còn chiều ngược lại ô tô nhập khẩu vẫn sụt giảm khoảng 34%.

Tagged , ,