công nghệ

Nhiều công ty công nghệ rời thị trường Trung Quốc

Theo tờ Nikkei Asian Review đưa tin, hai nhà sản xuất máy tính cá nhân số 1 và số 3 thế giới HPDell đang có kế hoạch chuyển 30% dây chuyền sản xuất dòng notebook ra khỏi thị trường Đại lục.

Ngoài ra, Microsoft, Google, Amazon, Sony và Nintendo cũng đang cân nhắc về việc chuyển một phần sản xuất máy chơi game và loa thông minh ra ngoài. Biên giới Trung Quốc. Chưa dừng lại ở đó, Lenovo, Acer hay Asustek cũng là những cái tên đang tìm kiếm các giải pháp tương tự.

Đây được cho là hành động nhằm đối phó với quyết định tăng thuế nhập khẩu lên 25% đối với 200 tỉ USD giá trị hàng Trung Quốc của Mỹ cho dù giữa hai quốc gia này vừa đạt được thoả thuận đình chiến tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

Bên cạnh đó, mức chi phí gia tăng đáng kể cũng là nguyên nhân dẫn tới giá thành sản phẩm cao hơn người tiêu dùng và lợi nhuận mỏng cho các nhà sản xuất khác là lý do khiến các công ty cần phải đưa ra cân nhắc kỹ càng.

Tờ báo này cũng cho biết, thương hiệu Apple hiện đang xem xét chuyển tới 30% sản lượng thiết bị phần cứng của họ vươn tầm Trung Quốc. Trong khi đó, các nhà sản xuất máy chủ, thiết bị mạng hay linh kiện điện tử…cũng đang có động thái “thoái lui” khỏi Bắc Kinh, tất nhiên lý do được đưa ra nhiều nhất chính là theo yêu cầu của khách hàng Mỹ.

Vào năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ngành hàng điện tử của Trung Quốc đã tăng vọt lên 1.350 tỷ USD gấp hơn 100 lần so với mức 10 tỷ USD cách đây gần 2 thập kỷ. Mặc dù vậy, thời gian tới, nhiều chuyên gia cho rằng sự dịch chuyển này sẽ có tác động xấu đến ngành xuất khẩu điện tử của Trung Quốc.

Tagged , ,