công nghệ

Ô tô Thái Lan vẫn chiếm lĩnh thị trường Việt Nam

Ô tô Thái Lan vẫn chiếm lĩnh thị trường Việt Nam

Mặc dù vẫn chưa “thoải mái” đổ bộ về Việt Nam nhưng các loại xe xuất xứ Thái Lan vẫn chiếm một nửa tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc.

Ô tô Thái Lan vẫn chiếm lĩnh thị trường Việt Nam

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 5 tổng lượng ô tô nguyên chiếc (CBU) nhập khẩu về nước đạt 2.104 chiếc, tương ứng tổng mức giá trị kim ngạch đạt 59,6 triệu USD.

Đặc biệt, trong tổng số các loại xe có xuất xứ từ Thái Lan vẫn chiếm đến quá bán trên cả lượng lẫn giá trị với 1.510 chiếc, chiếm 71,7%; giá trị kim ngạch đạt 32,4 triệu USD chiếm 54,3%.

Như vậy, cộng dồn cả giai đoạn 5 tháng đầu năm, các loại ô tô xuất xứ Thái Lan đang chiếm thế thượng phong tại thị trường Việt Nam.

Báo cáo cũng cho thấy, tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô CBU của cả nước cộng dồn đến hết tháng 5 đạt 8.534 chiếc đạt 223 triệu USD. Trong đó, riêng lượng xe nhập khẩu Thái Lan đã chiếm tới 84,5% với 7.212 chiếc; mức giá trị kim ngạch cũng ung dung chiếm đến 67%.

Những con số trên đã cho thấy phần nào xu hướng nhập khẩu ô tô từ Thái Lan khá rõ ràng. Điều này khá dễ hiểu bởi từ đầu năm 2018, thuế suất nhập khẩu mặt hàng ô tô CBU từ các nước nội khối ASEAN đã giảm về 0% giúp kéo mặt bằng giá bán lẻ xuống thấp hơn hẳn so với những năm trước.

Bên cạnh Thái Lan, các loại xe xuất xứ Indonesia cũng được hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA) tuy nhiên phần lớn các hãng xe phổ thông lại tập trung chủ yếu tại Thái Lan nên lượng xe nhập khẩu Indonesia không nhiều.

Tagged , ,