công nghệ

Theo dõi ung thư bằng công nghệ mới

Theo dõi ung thư bằng công nghệ mới

Một công nghệ mới vừa được nghiên cứu bởi trường Đại học Queensland và Viện nghiên cứu Ung thư Olivia Newton John dùng để theo dõi sự lan truyền của các tế bào ung thư trong cơ thể con người.

Theo dõi ung thư bằng công nghệ mới

Công nghệ nano được thử nghiệm với các mẫu máu lấy từ bệnh nhân bị chẩn đoán có khối u ác tính sẽ theo dõi những thay đổi quan trọng trong việc tác động đến sự lan truyền của các tế bào ung thư trước, trong và sau điều trị. Dựa vào đó để xem xét những thay đổi của các tế bào ung thư tuần hoàn (CTC) cho thấy mức độ di căn của ung thư và phản ứng của bệnh nhân với phác đồ điều trị.

Một tác giả nghiên cứu cho biết, CTC khởi nguồn từ khối u nguyên phát và lan truyền vào máu, tạo thành các khối u mới nếu các tế bào này cư trú trong một mô ở xa. CTC được tìm thấy trong máu bằng cách xem xét các protein đặc biệt trên bề mặt của chúng nhưng quá trình này mất khá nhiều thời gian và hạn chế trong việc xác định protein.

Với công nghệ vừa được phát triển, con người chỉ cần sử dụng một loại hạt nano vàng đặc biệt liên kết với các kháng thể khác nhau với khả năng bám vào nhiều protein không giống nhau trên nhiều loại CTC. Các hạt nano sẽ phát ra tín hiệu mã vạch duy nhất khi tương tác dưới ánh đèn laser và thay đổi rất nhỏ nếu hạt nano đó gặp và bám vào CTC, giúp cho việc phát hiện tế bào ung thư trở nên dễ dàng hơn nhiều lần.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục phát triển công nghệ nano này thành một thiết bị cầm tay đơn giản và tiện dụng.

Tagged , ,