công nghệ

Tìm hiểu về công nghệ VAR

Nếu là một fan của bóng đá, hẳn bạn không xa lạ gì với công nghệ VAR. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và nắm rõ về công nghệ này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về công nghệ VAR.

Định nghĩa công nghệ VAR

VAR là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Video Assistant Referee nghĩa là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Đúng như tên gọi của nó, công nghệ này được sử dụng để trợ giúp các trọng tài đưa ra những quyết định đúng đắn và chính xác nhất trong trận đấu.

Lúc nào thì sử dụng công nghệ VAR?

Các tình huống được chỉ định sử dụng công nghệ VAR bao gồm các bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp, các lỗi vi phạm và quả đá phạt 11m.

Khi bàn thắng xảy ra, nếu có đội khiếu kiện thì công nghệ VAR sẽ dùng để phát hiện các lỗi như kéo áo hay việt vị… Nhờ công nghệ này, chúng ta có thể xác định chính xác các lỗi vi phạm dù chỉ là lỗi việt vị vài cm. Các đội sẽ tâm phục khẩu phục, không bị bức xúc với trọng tài khi có sự khiếu kiện hay không đồng ý với kết quả mà trọng tài đưa ra.

Với công nghệ VAR, các hành vi bạo lực sẽ được phát hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ áp dụng khi có thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với các tình huống có thẻ vàng thứ 2.

Khu vực vòng cấm là nơi thường hay dùng công nghệ VAR nhất. Để có quyết định chính xác cho các cú sút Penalties. Việc thổi phạt của trọng tài có thể được tiếp tục hoặc hủy bỏ khi tham khảo VAR.

Với công nghệ VAR, các trận bóng sẽ trở nên công bằng hơn, hạn chế được các hành vi phạm lỗi và giúp các trọng tài có quyết định chính xác nhất.

Tagged , ,