công nghệ

Tìm kiếm những công nghệ mới nhằm khai thác ổn định Mặt Trăng

Tìm kiếm những công nghệ mới nhằm khai thác ổn định Mặt Trăng

Trong phiên bế mạc Hội nghị Thiên văn quốc tế 2018 vừa qua đã có thông báo chính thức về Chương trình “Moon Race” (Chạy đua lên Mặt trăng). Thông qua đây, ban tổ chức hi vọng sẽ tìm kiếm và phát triển những công nghệ mới nhằm khai thác ổn định Mặt trăng. Ý tưởng này xuất phát từ một nhóm kỹ sư trẻ của Airbus – những người đã có kinh nghiệm làm việc trong 2 năm dưới bóng những người đồng nghiệp.

Tìm kiếm những công nghệ mới nhằm khai thác ổn định Mặt Trăng

Người tham gia không bị giới hạn, xuất thân và địa vị cũng không hạn chế, có thể là các cơ sở GD đại học, các sinh viên, startup, phòng thí nghiệm công nghiệp…Cuộc chạy đua sẽ bắt đầu vào năm 2019 và kéo dài trong 5 năm theo 4 hướng tìm kiếm gồm: Chế tạo, năng lượng, sinh học và khai thác.

Trong đó, giai đoạn đầu tiên của bất kỳ công trình nào trên Mặt trăng cũng phải dựa trên việc xây dựng căn cứ. Theo báo cáo từ nhiều cơ quan vũ trụ, ý định in gạch xây dựng từ lớp đất mặt, khoáng vật trên Mặt trăng bằng máy in 3D sẽ sớm được triển khai, vấn đề còn lại là phát triển công nghệ thích hợp.

Tiếp đó là cuộc đua về sinh học nhằm hướng đến việc kiểm tra các vi khuẩn có thể phát triển trong môi trường Mặt trăng hay không. Song song với đó là khai thác tài nguyên giàu có trên mặt trăng để tạo ra nước và oxy cần thiết cho con người khi sống trên Trái đất và trong vũ trụ.

Theo lịch trình, đến đầu năm 2019, những dự án đầu tiên sẽ được ban giám khảo xem xét và đánh giá để bước vào vòng thiết kế, xây dựng căn cứ.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu ESA sẽ có nhiệm vụ đưa các công nghệ tốt nhất lên mặt trăng để làm các cuộc thử nghiệm trong môi trường này, bụi và nhiệt độ thấp.

Tagged , ,