công nghệ

Ứng dụng của AI trong dự đoán chấn thương cầu thủ

Ứng dụng của AI trong dự đoán chấn thương cầu thủ

Hoà cùng xu thế phát triển chung trên toàn thế giới, nhiều công nghệ tiên tiến bậc nhất trên thế giới cũng đang được áp dụng vào bộ môn thể thao vua. Đơn cử như công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài đã được sử dụng tại kỳ World Cup 2018 vừa qua, mở ra bước ngoặt mới cho nền bóng đá thế giới.

Ứng dụng của AI trong dự đoán chấn thương cầu thủ

Theo tin tức từ 188bet mobile, ngoài sân cỏ, nhiều công nghệ hiện đại khác cũng được đưa vào hỗ trợ các cầu thủ thi đấu và tập luyện. Đặc biệt, trí tuệ nhân tạo AI hiện đang được nhiều CLB lớn sử dụng để dự đoán các cầu thủ bị chấn thương trong quá trình luyện hoặc thi đấu, đồng thời hỗ trợ huấn luyện viên đưa ra quyết định thay thế cầu thủ trong thời điểm đặc biệt.

Cụ thể, các nhà khoa học dữ liệu tại Đại học Pisa, Italia và một câu lạc bộ bóng đá FC Barcelona đã sử dụng thuật toán machine learning và sự đoán chính xác 9/14 tổng số trường hợp chấn thương ở một đội bóng, trong mùa giải duy nhất. 26 cầu thủ đã mang các bộ cảm biến GPS trong các buổi luyện tập để các nhà nghiên cứu ghi lại thông số về quãng, tốc độ di chuyển, cách tăng/giảm tốc độ…Kết hợp cùng thông tin về tuổi tác, chiều cao, cân nặng, vai trò trên sân, lịch sử chấn thương và số phút thi đấu ở trận đấu gần nhất. Từ đó, nghiên cứu đã đưa ra chính xác khoảng 60% các trường hợp chấn thương, giúp HLV của đội bóng có thể biết được thời điểm cần cho cầu thủ nghỉ ngơi và đưa họ ra khỏi sân.

Công nghệ dự đoán chấn thương trong thể thao đã từng được Microsoft áp dụng trước đó. Cũng bằng sử dụng cảm biến GPS, thuật toán thu thập thông tin về nhịp tim và các thông số về giấc ngủ, tâm trạng và tình trạng cơ bắp của cầu thủ, từ đó đưa ra các dự đoán cho HLV.

Mặc dù hiệu quả việc áp dụng AI vẫn chưa được báo cáo chính thức, tuy nhiên, hiện nay, nhiều CLB bóng đá, bóng bầu dục tại Mỹ và một số đội Cricket của Úc đã sử dụng công nghệ này.

Tagged , ,