tin thị trường

Virus corona làm thay đổi cả thói quen công nghệ của người Trung Quốc (Phần 1)

Corona (nCoV) có lẽ là virus ảnh hưởng đến nhiều mặt nhất của đời sống con người. Không chỉ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, làm đình trệ và giảm sút nền kinh tế, kinh doanh… trên mọi lĩnh vực của cuộc sống mà còn làm thay đổi cả thói quen sử dụng công nghệ của con người. 

Với tốc độ lây lan đáng sợ của loài virus corona chủng mới có tên nCoV này, cuộc sống của người dân Trung Quốc đã trở nên đảo lộn và hoàn toàn khác. 

Nhận hàng nhưng không thấy người giao

Một trong những cách phòng tránh sự lây lan của loài virus đáng sợ này chính là không đi ra ngoài, tránh tiếp xúc với người lạ. Vì vậy, đặt đồ ăn hay các loại hàng hóa thông qua mua sắm online là giải pháp tối ưu. Tuy nhiên, giữa tâm bão corona thì việc tiếp xúc với cả người giao hàng cũng là nguy cơ làm lây lan bệnh dịch. Vì vậy, thay vì nhận hàng thông qua tài xế thì các doanh nghiệp đã nghĩ ra cách ship đồ kiểu mới. 

Meituan là công ty đầu tiên nghĩ ra cách vận chuyển đồ như trên, người giao sẽ đặt món hàng ở một khu vực được chỉ định để khách nhận. Tất nhiên với kiểu đặt hàng như thế này thì người mua phải thanh toán trước. 

KFC và Pizza Hut – 2 hãng đồ ăn nhanh nổi tiếng đã thực hiện dịch vụ tương tự như trên. Tại Trung Quốc, các công ty giao hàng khác cũng bắt đầu học tập và thực hiện theo cách thức trên để tránh lây lan bệnh dịch

Tuần trước, KFC và Pizza Hut đã bắt đầu cung cấp dịch vụ tương tự. Theo thông báo từ Bộ Thương mại Trung Quốc, một số công ty không liên quan đến giao đồ ăn nhanh cũng đang đăng ký hình thức giao hàng mới này để tránh lây nhiễm virus corona.

Học trực tuyến

Các trung tâm mua sắm và cả trường học cũng tạm thời đóng cửa, người dân gần như không ra khỏi nhà. Vì vậy, nhiều người Trung Quốc đã chuyển sang học trực tuyến để hạn chế việc lây nhiễm. Để đáp ứng nhu cầu này, các nền tảng video đã đưa ra các dịch vụ để hỗ trợ như Youku (tương tự như youtube) hay tập đoàn giáo dục lớn nhất Trung Quốc New Oriental đều cung cấp các lớp học online cho học sinh trong thời gian nghỉ học vì dịch bệnh.  

Thậm chí các phòng tập thể dục thể thao cũng có những khóa học online để khách tự học tại nhà. 

Tagged , ,