công nghệ

Ý tưởng về mạng xã hội không quảng cáo

Cách đây hai năm Jimmy Wales – người đồng sáng lập nên trang Wikipedia đã ra mắt trang tin Wikitribune. Đây là một trang tin trực tuyến nhằm chống lại nạn tin giả, không đáng tin cậy dựa trên các nguồn tin gốc từ các phóng viên và nhà báo tự do. Tuy nhiên, trang Wikitribune lại không gây được nhiều sự chú ý của người dùng.

Giờ đây Wales lại có ý tưởng mới là chuyển hướng đổi trang tin Wikitribune thành mạng một xã hội mới  mang tên là WT: Social. Mạng xã hội này là nền tảng chia sẻ tin tức trực tuyến và ông hy vọng rằng đây sẽ là giải pháp để thay thế hai trang Facebook và Twitter.

Với ý tưởng mới này, Wales muốn xây dựng nên một trang mạng xã hội khác với Facebook ở chỗ, trang sẽ hoạt động dựa trên sự tài trợ và đóng góp của người dùng chứ không phải là khai thác và chạy quảng cáo như hầu hết các trang mạng xã hội hiện nay. Tất nhiên, những người sử dụng WT: Social vẫn chia sẻ các bài viết của mình một cách miễn phí.

Nếu như Facebook và Twitter dùng thuật toán để hiển thị các bài đăng có lượng comment và lượt like nhiều nhất lên đầu tiên thì WT: Social sẽ ưu tiên hiển thị các liên kết mới nhất trước tiên.  

Hiện tại, người dùng có thể tham gia gia WT: Social một cách miễn phí. Bạn có thể tham, nhưng phải đăng ký và chờ duyệt, quyên góp hoặc mời bạn bè tham gia. Đến nay, chỉ mới hơn một tháng tuổi, nhưng mạng xã hội này đã thu hút được khoảng 50.000 người dùng. Jimmy Wales có tham vọng với ý tưởng mới này, mạng xã hội mới do ông thành lập sẽ có thể thu hút được 50 triệu hoặc 500 triệu người dùng trong thời gian tới và thay thế được Facebook hay Twitter.

Tagged , ,